Cẩn trọng với bẫy “tín dụng đen” vào dịp cuối năm

Dịp cuối năm là dịp nhu cầu mua sắm vật dụng, đồ tết, sửa sang nhà cửa,… tăng cao. Do đó nhu cầu vay tiêu dùng cũng tăng theo. Đi kèm với đó là sự nở rộ của tín dụng đen. Tuy nhiên khác với vay tín chấp từ các công ty tài chính thì bạn nên cẩn trọng với bẫy tín dụng đen.

bay-tin-dung-den

Bẫy tín dụng đen cuối năm

Nắm bắt được tâm lý cần sử dụng tiền vào dịp cuối năm với rất nhiều nhu cầu, các chủ tín dụng đen đã len lỏi vào tận từng nhà dân để mời chào vay tiền. Những đối tượng này thường cho vay với số tiền nhỏ (vài triệu cho đến chục triệu) nhưng với lãi suất rất cao thường trên 20 – 25% (thậm chí có thể tới 30%).

Đặc biệt lợi dụng sự cả tin, thiếu hiểu biết của người dân, các đối tượng cho vay tín dụng đen thường sử dụng lời lẽ ngon ngọt trước khi vay, đánh vào tâm lý vay tiền nhanh chóng và trả trong thời gian ngắn (khoảng 40 – 60 ngày). Những đối tượng này đã dụ dỗ người dân rơi vào bẫy tín dụng đen, thực hiện vay tiền với lãi suất cắt cổ và trả tiền lãi theo ngày. Thậm chí là lấy lại một khoản tiền ngay sau khi cho vay với lý do là tiền hồ sơ (thường dưới 500.000 VND).

Khốn khổ với tín dụng đen

Khi bạn chấp nhận vay tín dụng đen đồng nghĩa với việc bạn phải trả lãi suất với giá cắt cổ mỗi ngày. Tùy theo số tiền vay nhưng thường từ 100.000 đồng/ngày trở lên. Ví dụ có người vay 5 triệu đồng thì trong 30 ngày người vay phải trả tổng số tiền là 6,2 triệu. Nghĩa là 1 tháng trả lãi 1,2 triệu đồng, mỗi ngày trả 40.000 đồng. Nhưng trên thực tế, người vay chỉ được nhận khoảng 4,6 triệu đồng, tùy theo lý do các đối tượng này đưa ra.

Với những lần vay số tiền nhỏ trả ít, bạn sẽ tin vào tín dụng đen để vay số tiền lớn hơn và khốn khổ cũng bắt đầu từ đây. Khi bạn vay số tiền lớn, các đối tượng này sẽ tìm cách để bạn không trả được số tiền gốc bằng cách sử dụng các thủ thuật tinh vi để tính số tiền lãi lên rất lớn. Nhiều trường hợp số tiền lãi hàng ngày dồn vào còn lớn hơn cả tiền gốc. Hậu quả là bạn không thể trả được và buộc phải gán nợ bằng tài sản của bạn (đồ đạc có giá trị, nhà đất,…)

Ngoài ra, cung cách đòi tiền của tín dụng đen cũng đem lại khốn khổ, ác mộng đối với bạn. Hàng ngày bạn sẽ phải trả lãi đầy đủ, nếu thiếu lãi và xin khất quá nhiều thì chủ tín dụng đen có thể thuê giang hồ đến đòi nợ, thực hiện những hành vi đòi nợ bạo lực, đe dọa, khủng bố tinh thần khiến bạn mất ăn, mất ngủ, lo lắng hãi hùng.

Bạn cần nên cẩn trọng với các bẫy tín dụng đen dịp cuối năm, vay không cần thế chấp. Tốt nhất bạn nên thực hiện vay tiền ở những địa chỉ, công ty tài chính uy tín.

Có thể bạn quan tâm:

5 lưu ý quan trọng khi vay tín chấp ngân hàng bạn không nên bỏ qua

► Mối nguy hiểm khi vay tiền nóng ở những địa chỉ không uy tín