Vay tiền bằng bảng lương là hình thức vay tín chấp phổ biến nhất hiện nay tại các Ngân hàng. Khách hàng vay Ngân hàng bằng bảng lương cần đáp ứng những điều kiện và giấy tờ hồ sơ cụ thể gì? Tham khảo một số Ngân hàng cho vay uy tín, lãi suất ưu đãi hiện nay và những lời khuyên đắt giá dành cho bạn!

———-

1. Điều kiện vay Ngân hàng bằng bảng lương

Chi tiết 3 điều kiện quan trọng khi vay Ngân hàng bằng bảng lương
Chi tiết 3 điều kiện quan trọng khi vay Ngân hàng bằng bảng lương

Vay tiền bằng bảng lương là một hình thức vay vốn tín chấp, được hỗ trợ tại hầu hết các Ngân hàng hiện nay. Tùy theo từng Ngân hàng sẽ có những yêu cầu về điều kiện vay khác nhau nhưng nhìn chung, khách hàng vay vốn tín chấp theo lương cần đáp ứng được 3 điều kiện quan trọng sau:

– Điều kiện pháp lý:

 • Khách hàng là công dân Việt Nam trong độ tuổi lao động từ 20 – 60 (với nam) và đến 58 (với nữ) tính đến thời điểm đã hoàn tất khoản nợ cho Ngân hàng.
 • Đang sinh sống và làm việc thường xuyên trên địa bàn có sự hoạt động của Ngân hàng cho vay.

Lưu ý: Hiện nay, hầu hết Ngân hàng đều hỗ trợ cho vay theo hộ khẩu / tạm trú. Tuy nhiên, một số Ngân hàng chỉ cho vay với người sống tại hộ khẩu. Khách hàng vay vốn tại chi nhánh Ngân hàng trên địa chỉ hộ khẩu, thời gian xét duyệt sẽ nhanh hơn.

>>>> Có thể bạn quan tâm: Cách vay tiền không cần hộ khẩu

–  Năng lực tài chính:

Khách hàng vay tín chấp theo lương không cần tài sản thế chấp hay người bảo lãnh nhưng phải chứng minh được uy tín của bản thân tương đương khả năng trả nợ thông qua thu nhập từ lương. Khách hàng vay vốn phải là người lao động có thu nhập ổn định từ lương hàng tháng, mức lương tối thiểu tùy thuộc vào yêu cầu của từng Ngân hàng (thường từ 3 – 5 triệu).

Tuy nhiên, khách hàng cần lưu ý, một số Ngân hàng chỉ hỗ trợ cho vay với người lao động nhận lương chuyển khoản. Một số Ngân hàng có điều kiện vay rất khắt khe như Ngân hàng Đông Á, chỉ hỗ trợ vay tín chấp với người lao động thuộc công ty có liên kết với Đông Á.

– Lịch sử tín dụng tốt

Điều kiện vay Ngân hàng bằng bảng lương thứ 3
Điều kiện vay Ngân hàng bằng bảng lương thứ 3

Để đảm bảo an toàn cho giao dịch vay, ngoài 2 điều kiện trên, Ngân hàng còn xem xét đến lịch sử tín dụng của tài khoản vay để đánh giá mức độ tin cậy của hồ sơ vay. Lịch sử tín dụng của khách hàng sẽ do CIC phân loại vào các nhóm dựa trên ghi chép về các khoản nợ cũ của khách hàng. Cụ thể:

 • Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn (khoản nợ đã trả đúng hạn hoặc quá hạn dưới 10 ngày)
 • Nhóm 2: Dư nợ chú ý (nợ quá hạn 10 – dưới 90 ngày)
 • Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn (nợ quá hạn 90 – 180 ngày)
 • Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ (nợ quá hạn 181 – 360 ngày)
 • Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn (nợ quá hạn > 1 năm)

Trong đó 3, 4, 5 được xem vào nhóm nợ xấu. Ngân hàng sẽ không hỗ trợ cho vay với những hồ sơ có nợ xấu, một số Ngân hàng thậm chí không cho vay với tài khoản có nợ chú ý.

2. Thủ tục vay Ngân hàng bằng bảng lương

Tham khảo thủ tục vay Ngân hàng bằng bảng lương
Tham khảo thủ tục vay Ngân hàng bằng bảng lương

Vay Ngân hàng bằng bảng lương, khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ vay với những giấy tờ sau:

– Đơn xin vay vốn theo mẫu của Ngân hàng

– Ảnh thẻ 3 x 4 (1-2 ảnh)

– CMND / Hộ chiếu / Thẻ căn cước photo kèm bản gốc đối chứng

– Hộ khẩu / Tạm trú KT3 photo nguyên cuốn kèm bản gốc đối chứng

– Giấy tờ chứng minh thu nhập:

 • Khách hàng nhận lương tiền mặt: Bảng lương / Giấy xác nhận lương / HĐLĐ / Quyết định công tác, nâng lương, bổ nhiệm…
 • Khách hàng nhận lương chuyển khoản: Sao kê lương Ngân hàng 3 tháng gần

– Giấy tờ khác theo quy định của từng Ngân hàng.

3. Các Ngân hàng cho vay bằng bảng lương lãi suất ưu đãi

Lãi suất vay Ngân hàng bằng bảng lương cao hơn so với hình thức vay thế chấp nhưng được xem là ưu đãi so với mức lãi suất vay tín chấp trên thị trường. Lãi suất dao động từ 15% – 20%/năm. Dưới đây là một số Ngân hàng cho vay theo bảng lương với lãi suất ưu đãi bạn có thể tham khảo:

Vay Ngân hàng bằng bảng lương ở đâu lãi thấp?
Vay Ngân hàng bằng bảng lương ở đâu lãi thấp?
 • VIETCOMBANK: Lãi suất 15 – 16%/năm (dư nợ giảm dần). Hạn mức 300 triệu (với cán bộ quản lý), 200 triệu (với CBCNV nhà nước), 30 triệu (với người lao động bình thường). Yêu cầu mức lương tối thiểu 5 triệu.
 • TPBANK: Vay tối đa 300 triệu trong 12 – 60 tháng. Lãi suất ưu đãi 1 năm là 17%/năm (theo dư nợ giảm dần). Yêu cầu mức lương tối thiểu 5 triệu/tháng. Lãi suất sau ưu đãi = LSCS + biên 8.3%.
 • TECHCOMBANK: Vay đến 300 triệu trong tối đa 5 năm. Lãi suất 18,64%/năm theo dư nợ giảm dần. Yêu cầu mức lương tối thiểu 5 triệu/tháng.
 • SACOMBANK: Lãi suất 11% (theo dư nợ ban đầu tương đương 19,4% theo dư nợ giảm dần). Hạn mức vay 300 triệu trong tối đa 5 năm. Yêu cầu mức lương 7 triệu/tháng.

4. Một số lưu ý quan trọng khi vay Ngân hàng bằng bảng lương

– Vay Ngân hàng bằng bảng lương, khách hàng cần lưu ý đến cách tính lãi suất của Ngân hàng. Cùng một số tiền lãi phải trả, con số lãi suất tính theo dư nợ giảm dần sẽ lớn hơn lãi suất tính theo dư nợ ban đầu.

– Một số Ngân hàng hiện nay áp dụng mức lãi suất thay đổi, tức là con số lãi suất ưu đãi ban đầu chỉ được áp dụng trong 1 khoảng thời gian nhất định và sẽ thay đổi khi hết hạn ưu đãi. Do đó, khách hàng cần tìm hiểu kỹ, lãi suất vay có thay đổi không và thay đổi theo công thức nào

– Khi đi vay vốn, cần tính toán đến khả năng trả nợ. Theo các chuyên gia phân tích, khoản trả góp hàng tháng của bạn chỉ nên chiếm nhiều nhất từ 30 – 40% tổng thu nhập.

– Ngoài việc lắng nghe kỹ tư vấn từ nhân viên tín dụng, khách hàng cần đọc kỹ từng điều khoản hợp đồng trước khi đặt bút ký. Tốt nhất nên giữ riêng 1 bản hợp đồng để tiện theo dõi quá trình trả nợ.

– Lưu ý đến khoản phí trả trước và trả chậm. Phí trả nợ trước hạn thường tính bằng 5% khoản tiền trả trước. Lãi suất với khoản trả chậm được tính bằng 50% lãi suất trên hợp đồng.

Nguồn: http://vaytinchaptheoluong.com