Khách hàng vay tín chấp tại Ngân hàng không nên chỉ quan tâm đến con số lãi suất mà cần đặc biệt lưu ý đến cách tính lãi suất được Ngân hàng áp dụng cho con số đó. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn 2 cách tính lãi suất vay Ngân hàng tín chấp hiện nay, giúp bạn vay vốn một cách an toàn và thông minh!

———-

1. Cách tính lãi suất vay Ngân hàng cho hình thức tín chấp

Cách tính lãi suất vay Ngân hàng tín chấp
Cách tính lãi suất vay Ngân hàng tín chấp

Khách hàng khi vay tín chấp tại Ngân hàng được yêu cầu phải trả góp một phần tiền gốc và lãi hàng tháng. Khi đó, phần lãi suất phải trả mỗi kỳ (thường theo tháng) sẽ được tính theo 2 cách sau:

  • Lãi suất tính theo dư nợ ban đầu:

Là số lãi suất vay tín chấp không đổi trong suốt kỳ thanh toán, được tính dựa trên khoản vay gốc ban đầu. Khi đó, mỗi kỳ trả góp, khách hàng phải nộp một khoản tiền lãi bằng nhau.

Ví dụ: Bạn vay tín chấp theo lương 30 triệu tại ngân hàng trong 15 tháng, kỳ hạn trả góp hàng tháng. Lãi suất tính theo dư nợ ban đầu là 9,6%/năm (tương đương 0,8%/tháng).

– Mỗi tháng số tiền lãi bạn phải trả góp là: 30 triệu x 0,8% = 240 nghìn

– Mỗi tháng số tiền gốc bạn phải trả góp là: 30 triệu / 15 tháng = 2 triệu.

Như vậy, mỗi tháng số tiền trả góp của bạn là: 2 triệu + 240 nghìn = 2.240.000 VNĐ

  • Lãi suất tính theo dư nợ giảm dần
Cách tính lãi suất vay Ngân hàng theo dư nợ giảm dần
Cách tính lãi suất vay Ngân hàng theo dư nợ giảm dần

Là số lãi suất giảm dần qua các kỳ thanh toán, được tính dựa trên số dư nợ thực tế, tức là số dư nợ còn lại khi đã trừ đi một phần tiền gốc trả góp mỗi kỳ.

Ví dụ: Bạn vay tín chấp theo lương 30 triệu ại Ngân hàng trong 15 tháng, kỳ hạn trả góp hàng tháng. Lãi suất tính theo dư nợ giảm dần (dư nợ thực tế)  là 15%/năm (tương đương 1,25%/tháng).

– Mỗi tháng số tiền gốc bạn phải trả góp là: 30 triệu / 15 tháng = 2 triệu.

– Tháng đầu tiên, số tiền lãi bạn phải trả là: 30 triệu x 1,25% = 375 nghìn.

– Tháng thứ 2, số tiền lãi bạn phải trả là: (30 triệu – 2 triệu) x 1,25% = 350 nghìn.

– Tháng thứ 3, số tiền lãi bạn phải trả là: (28 triệu – 2 triệu) x 1,25% = 325 nghìn. Cứ giảm dần như vậy cho đến hết kỳ hạn vay 15 tháng.

>>>> Gợi ý xem thêm: 3 điều kiện vay không thế chấp

Khách hàng cần lưu ý, cùng một số tiền lãi phải trả, con số lãi suất tính theo dư nợ giảm dần sẽ lớn hơn con số lãi suất tính theo dư nợ ban đầu, nên khi đi vay vốn khách hàng cần tìm hiểu kỹ mức lãi suất Ngân hàng đưa ra được áp dụng theo cách tính nào.

2. Tham khảo lãi suất vay tín chấp Ngân hàng hiện nay

Dưới đây là bảng lãi suất vay tín chấp các Ngân hàng lớn và uy tín hiện nay, hãy cùng tham khảo:

Bảng lãi suất vay tín chấp các Ngân hàng
Bảng lãi suất vay tín chấp các Ngân hàng

Lãi suất vay tín chấp tại các Ngân hàng hiện nay thường được để cố định, tuy nhiên cũng có một số ít Ngân hàng để thả nổi lãi suất.

Ví dụ TPBank cung cấp mức lãi suất ưu đãi 17%/năm (tính theo dư nợ giảm dần). Mức lãi suất này được để cố định trong 1 năm, sau khi hết hạn ưu đãi, lãi suất sẽ thay đổi theo công thức sau:

Lãi suất áp dụng = LSCS + biên 8.3%

Do đó, khách hàng vay vốn tín chấp tại Ngân hàng cần làm rõ thông tin lãi suất của Ngân hàng có thay đổi không, và nếu thay đổi thì theo công thức nào để việc vay vốn diễn ra rõ ràng, minh bạch.

3. Một số lưu ý khi vay tín chấp tại Ngân hàng

cách tính lãi suất vay Ngân hàng
Lưu ý khi vay tín chấp tại Ngân hàng

Vay tín chấp là hình thức vay tiền nhanh chóng, đơn giản, không cần thế chấp tài sản. Do đó, lãi suất vay tín chấp tại các Ngân hàng thường cao hơn so với vay thế chấp. Khi vay tín chấp tại Ngân hàng, khách hàng không nên chỉ quan tâm đến con số lãi suất mà còn cần lưu ý đến cách tính lãi suất được Ngân hàng áp dụng.

– Khách hàng cần lưu ý trả nợ đủ và đúng hạn mỗi kỳ thanh toán trả góp. Việc trả nợ quá hạn không chỉ khiến người vay bị phạt phí mà còn làm ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng, gây khó khăn trong lần vay sau. (Ngân hàng sẽ không hỗ trợ vay với tài khoản có nợ xấu – nợ quá hạn 3 tháng).

– Tính toán khoản trả góp hàng tháng phù hợp. Theo các chuyên gia phân tích, người vay chỉ nên dành ra 30 – 40% thu nhập hàng tháng cho việc trả nợ. Đây là tỷ lệ vàng phù hợp giúp quý khách đảm bảo được cuộc sống hàng ngày, hạn chế những rủi ro.

Nguồn: http://vaytinchaptheoluong.com/