Những sai lầm cần tránh khi mua trả góp không thể bỏ qua

Vay mua trả góp là hình thức mua sắm ngày càng được nhiều người lựa chọn. Nhưng trước khi quyết định vay mua trả góp bạn nên tính toán kĩ về thu nhập cá nhân phù hợp với khoản vay mong muốn và khả năng trả nợ hàng tháng để tránh bị nợ đè đầu cưỡi cổ. Đặc biệt hãy tránh mắc những sai lầm phổ biến dưới đây.

Tìm hiểu:  Dịch vụ cho vay tiền trả góp Nhanh – Dễ – Uy tín

1. Tránh lựa chọn thời hạn vay không phù hợp

Không ai muốn phải vay nợ và phải trả lãi trong thời gian dài. Vì thế họ thường chọn gói vay ngắn hạn để rút bớt thời gian nợ ngân hàng. Nhưng điều này gây áp lực tài chính hàng tháng cho gia đình. Khi không có thu nhập ổn định, hoặc rủi ro xảy ra ảnh hưởng đến thu nhập của gia đình. Nếu có thu nhập thấp thì kéo dài khoản vay để giảm tiền gốc hàng tháng mà bạn phải trả nợ khi vay mua trả góp.

2. Tránh bỏ qua các quy định về lãi suất

Khi vay tiền mua trả góp thì hàng tháng bạn sẽ phải trả một khoản lãi suất không nhỏ cho ngân hàng, hay công ty tài chính, nhưng nếu bạn vay hầu hết khách hàng chỉ chú ý đến lãi suất ưu tiên trong giai đoạn đầu. Hầu như bên cho vay sẽ không  đưa ra lãi suất thấp hơn sẽ được nhiều người lựa chọn. Hầu hết các khoản lãi suất chỉ duy trì trong 1 thời gian đầu có thể là 3 năm. Sau đó sẽ được thả nổi, tùy vào quy định của mỗi ngân hàng. Vì thế tốt nhất bạn hãy chọn gói vay mà việc trả nợ chỉ 30-40% tổng thu nhập trong tháng. Dựa vào phân khúc thị trường căn hộ để có thể chọn gói vay mua nhà phù hợp.

Hầu hết các ngân hàng đều áp dụng chính sách lãi suất bằng lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn dài nhất + biên độ %. Do vậy hãy hỏi kỹ nhân viên tư vấn về biên độ % cụ thể, kỳ hạn huy động cụ thể là 24 tháng hay 36 tháng…, áp dụng trên mức tiền gửi bao nhiêu… để không bị bất ngờ khi ngân hàng đưa ra lãi suất thực tế. Hỏi rõ cách tính lãi suất ngân hàng trong mỗi kỳ.

3. Tránh ký hợp đồng khi chỉ lướt qua

Đừng nên chủ quan và thỏa hiệp với những điều  khoản trên hợp đồng tín dụng hay các hợp đồng khác. Việc không đọc kỹ hợp đồng khiến bạn không thể hiểu hết nội dung trong hợp đồng. trước khi đặt bút kí thì nên đọc kỹ hoặc nhờ người am hiểu tài chính để xem và giải thích rõ ràng đàm phán điểm chưa hợp lí.

Sau đó giữ 01 bản hợp đồng (có đầy đủ chữ ký, con dấu, dấu giáp lai của Ngân hàng nơi bạn vay vốn). Khi thực hiện hợp đồng thì cần đảm bảo rằng tất cả đều được thể hiện bằng văn bản và có chữ kí, xác nhận của cả hai bên. Điều này giúp bạn tránh gặp những rắc rối không mong muốn về sau.

Xem thêm:

=> Tất cả những gì bạn cần biết khi mua xe ô tô trả góp

=> Tư vấn: Cách mua ô tô trả góp thông minh nhất